Người mắc 8 bệnh nền này dễ bị Covid-19 ‘tấɴ côɴg’ và có thể trở nặng hơn
2:11 pm

Mặc dù, người mắc 8 bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus này, tuyệt đối không chủ quan.
Bệnh tiểu đường

Nhìn chung những người mắc tiểu đường phải đối mặt ng.uy cơ bi.ế.n chứng cao hơn khi mắc virus cúm và điều đó có thể đúng với cả Covid-19.

Nguyên nhân do mức đường huyết tăng cao hoặc thay đổi thất thường làm cho hệ miễn dị.ch ké.m hơn người khác, có nghĩa khả năng cнốɴԍ chọi bệnh kém hơn.

Dan Howarth, Trưởng phòng chăm sóc, тỗ cнức từ thiện cho người tiểu đường Vương Quốc Anh cho hay: “Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng và bi.ế.n chứng nặng hơn ở những người mắc ti.ểu đường. Nếu bạn bị tiể.u đường và có triệu chứng ho, sốt, khó thở, cần theo dõi ch.ặt ch.ẽ lượ.ng đường trong máu”.

Bênh tim

Tờ The Sun cho hay, theo các báo cáo, 40% bệnh nhân mắcCovid-19 nhập viện có bệnh tim mạch. Một người có vấn đề ở tim mạch có thể tiềm ẩn khả năng hệ miễn dịch yếu hơn, có nghĩa là khi cơ thể có virus hệ miễn dịch cнốɴԍ lại virus kém hơn.

Covid-19 tấn công phổi là chính nhưng chúng vẫn có thể gây ảnh hưởng tim đặc biệt là với tim có b.ệnh thì càng đáng lo. Vì lúc đó tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy m.á.u có oxy đi khắp cơ thể. Với những người bị su.y tim thì quả tim đã có tr.ục tr.ặc trong việc bơm m.á.u. kh.ắ.p cơ thể nên khi bị Covid-19 vấn đề có thể nghi.êm trọ.ng hơn.

Hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng vi.êm nhi.ễm làm co thắt cơ quanh ống khí quản, gây sư.ng và hẹp ống khí quản ảnh hưởng hàng triệu người. Emma Rubach, trưởng phòng tư vấn sức khỏe tại Asthma UK cho hay: “Chúng tôi biết người mắc hen suyễn có ng.uy cơ mắc Covid-19 cao hơn những người khác. Vì vậy chúng tôi khu.yến cáo mọi người đảm bảo bệ.nh hen suy.ễn được kiể.m soáт tốt”.

Những người bị hen suyễn phải mang theo thuốc hỗ trợ hằng ngày để dùng khi cảm thấy các dấu hiệu b.ệnh hen suy.ễn xuất hiện.

Bệnh phổi tắc nghẽn m.ãn tí.nh

Đây là căn bệ.nh gây khó thở. Những người bị bệ.nh phổi tắc ngh.ẽn mạ.n tính dễ mắc Covid-19 bởi virus này gây bệ.nh ở đường hô hấp, đường thở.

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạ.n tính dễ bị mắc Covid-19 hơn vì virus có thể ph.á vỡ lớp biểu mô và làm tổn thương hàng rào tế bào bảo vệ phổi khiến virus dễ dàng th.âm nh.ập vào các khu vực khác trên cơ thể. Các chuyên gia kêu gọi những người mắ bệnh này cần có các biện pháp phòng ng.ừa, không tiếp xú.c với người mắc bệnh.

Bệ.nh nh.ân u.n.g th.ư

Bệ.nh nh.ân un.g th.ư dễ nhiễm Covid-19 hơn do hệ miễn dịch bị t.ổn thư.ơng. Đặc biệt tác dụng phụ của hóa trị làm giảm lư.ợng bạch cầu và gây ra tình trạng giảm chức năng miễn dị.ch tạm thời. Covid-19 có thể phát triển tốc độ nhanh ở bệ.nh nh.ân u.ng th.ư.

Xơ nang

Xơ nang là tình trạng di truyền làm cho chất nhầy tích tụ trong phổi và cơ quan tiê.u hó.a. Vấn đề này gây nh.iễ.m trù.ng phổi hoặc các vấn đề tiêu hóa thức ăn. Những người mắc xơ n.ang thường dễ bị nhiễ.m trù.ng và dễ bị b.iến chứ.ng hơn nếu bị nhi.ễm Covid-19.

Suy giảm miễn dị.ch ngu.yên ph.át

Suy giảm miễn dịch nguy.ên phát là những rối loạ.n trong đó một phần của hệ thống miễn dịch bị thiếu hoặc hoạt động bất thường. Điều này khiến chúng không có khả năng phòng vệ tự nhiên cнốɴԍ lại vi kh.uẩn, nấm và virus, điều này cũng có thể xảy ra khi Covid-19 t.ấ.n c.ô.ng.

Do đó, mọi người cần tuân theo các hướng dẫn phòng bệnh. Nếu có triệu chứng của bệnh cần liên hệ với bác sĩ.

Người hút thuốc

Mặc dù, hút thuốc không phải là căn b.ệ.nh, nhưng người hút thuốc dễ bị nhiễm Covid-19 hơn do chức năng phổi bị su.y yế.u.

Saskia Popescu – chuyên gia dịch tễ cho hay, bất kỳ ai hút thuốc đều dễ nhiễm Covid-19. Chuyên gia này cho hay: “Covid-19 gây bệ.nh về đường hô hấp và gây viêm p.hổi nên người có tiền sử hút thuốc có thể làm tă.ng ng.u.y cơ suy hô hấ.p và viê.m ph.ổi nặng hơn”. Thông tin trên tạp chí Lancet cho hay, 2 bệnh nhân đầu tiên t.ử v.o.ng ở Bệnh viện Jinyintan (Vũ Hán, Trung Quốc) đều là 2 người hút thuốc nhiều năm.

Bộ Y tế khu.yến c.áo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng cнốɴԍ Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệ.nh nh.ân dương тíɴн với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bện.h phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bện.h nh.ân dương тíɴн với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chí.nh quy.ền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi ch.ặt ch.ẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, m.ệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệ.nh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xu.yên đeo khẩu trang, che miệ.ng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để trá.nh ng.uy cơ lây tru.yền bệ.nh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/nguoi-mac-8-benh-nen-nay-de-bi-covid-19-tan-cong-va-co-the-tro-nang-hon-1069117.html