Đang phát biểu về Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Hà Lan đột ng.ột ng.ất xỉ.u, liền sau đó đã xin từ chức
6:52 am

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Bruno Bruins đã từ chức ngày 19/3, một ngày sau khi bị ngã quỵ trong một phiên thảo luận tại Quốc hội về dịch Covid-19.

Ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Hà Lan Bruno Bruins, 56 tuổi, người chịu tr.ác.h nhiệm điều phối ch.ố.ng dịch Covid-19, đã bất ng.ờ ng.ã q.uỵ trong khi đang tiếp nhận câu hỏi từ nghị sĩ.

“Tôi cảm thấy cho.áng v.áng vì mệt mỏi và că.ng th.ẳn.g. Giờ tôi đã cảm thấy khá hơn. Tôi sẽ về nhà ngay bây giờ để nghỉ ngơi, và sẽ trở lại làm việc vào sáng mai để tiếp tục chi.ến đ.ấu ch.ố.ng dị.ch Covid-19”, Bộ trưởng Bruins nói trong một thông điệp trên mạng xã hội.

Ông Bruins sau đó đã giải thích trên Twitter về sự cố này là do ông đã làm việc quá sức trong nhiều tuần gần đây.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông Bruins từ chức vì không rõ bao lâu nữa mới hồi phục sức khỏe.

“Cuộc kh.ủ.ng ho.ả.ng virus corona đòi hỏi một Bộ trưởng có thể sẵn sàng tăng tốc ngay lập tức trong mọi biện pháp ch.ố.ng d.ịch Covid-19”, ông Rutte nói trong một cuộc họp báo.

.

Phó Thủ tướng Hugo de Jonge sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Y tế thay cho ông Bruins cho đến khi người chính thức được bổ nhiệm.

Ông Hugo de Jonge cho biết, Hà Lan sẽ mở rộng áp dụng các biện ph.áp gi.ãn cách xã hội, đóng cửa trường học và nhà hàng, tạm thời không cho người dân tới thăm nom tại các viện dưỡng lão.

Tới ngày 20/3, Hà Lan đã ghi nhận 2.460 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 76 ca không qua khỏi với phần lớn là những người ở độ tuổi từ 63-95.

Chính phủ Hà Lan hôm Chủ nhật đã ra l.ệ.nh đóng cửa tất cả các trường học, quán bar, nhà hàng,… để hạn chế sự l.ây la.n của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ông Bruins ngày 18/3 nói sẽ quay trở lại làm việc sau khi tình trạng sức khỏe tốt hơn: “Tôi cảm thấy kiệt sức sau vài tuần làm việc căng thẳng. Giờ tôi đã ổn hơn. Tôi sẽ về nhà nghỉ ngơi để có thể tiếp tục trở lại làm việc vào ngày mai và chi.ến đ.ấ.u với cuộc kh.ủ.ng ho.ả.ng virus corona tốt nhất có thể”, ông Bruins nói.

theo enews