Tổng thống Trump gây bão bằng tuyên bố ‘Thế giới trả giá đắt vì Trung Quốc giấu dịch’
2:18 am

Tổng thống Trump nối dài că.ng th.ẳng với Trung Quốc khi đổ lỗi cho Bắc Kinh về mức độ ngh.iêm trọ.ng của đại dịch Covid-19.

“Thế giới đang phải trả một cái giá rất lớn cho những gì họ đã làm”, ông Trump nói trong cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng, cáo buộc Trung Quốc ch.e đậ.y sự bùn.g ph.át của dịch Covid-19 giai đoạn đầu.

“Nếu nhiều người biết trước về nó, chúng ta đã có thể ngă.n ch.ặn được dị.ch b.ệnh ngay khi nó xuất phát từ Trung Quốc”, ông nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/3.

Liên tục trong tuần qua, ông Trump nối dài các tuy.ên b.ố chỉ trích Trung Quốc sau khi Bắc Kinh á.m chỉ quân đội Mỹ mang virus tới Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TNS)

Nhà lãnh đạo Mỹ liên tục sử cụm từ “virus Trung Quốc” b.ất ch.ấp sự ph.ản đ.ối d.ữ dội từ Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo kéo dài hơn 1 tiếng mới đây, ông Trump không đề cập tới tình hình dị.ch bệ.nh hiện tại ở Mỹ mà tập trung vào sự s.ụp đổ kinh tế do đại dịch gây ra khi.ến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.

“Trước sự sai lầm của Trung Quốc, gần như toàn thế giới phải đối phó loại virus kh.ủng kh.iếp này. Thật tệ vì chúng tôi chưa bao giờ có một nền kinh tế tốt như vài tuần trước”, ông cho hay.

Trung Quốc hôm 19/3 thông báo không còn ca nhiễm mới nội địa. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lại tỏ ra nghi ngờ về con số thống kê này.

“Ai biết được, nhưng tôi hy vọ.ng nó là thật”, ông nói.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán hồi cuối tháng 12, lây lan tới 179 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh lây nhiễm cho hơn 240.000 người, khiến hơn 10.000 người thi.ệt m.ạ.ng.

Mỹ nổi lên một “ổ dịch” mới những ngày gần đây. Số ca nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ hiện vượt ngưỡng 10.000 trường hợp, gần 200 người th.iệt m.ạ.ng.

Các số liệu thống kê mới đây cho thấy số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ tăng tới 534% chỉ trong vòng 1 tuần sau khi các bộ xét ngh.iệm được phân bổ rộ.ng r.ãi trên cả nước.

Để đối phó với tình hình dịch, chí.nh quy.ền Trump đang thúc đẩy gói kí.ch thí.ch kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ khoảng 1.000 USD tiền mặt cho mỗi người dân.

theo vtc